VIỆN TRAO ĐỔI VĂN HÓA VỚI PHÁP
THÀNH LẬP NĂM 1982

TCF (Bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp) là bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp chung của Bộ Giáo dục, giảng dạy đại học và nghiên cứu Pháp, dùng để đánh giá trình độ tiếng Pháp của các thí sinh muốn đi du học tại nước này.

Một bài thi TCF bao gồm 2 phần: 

1. Phần một kéo dài một tiếng rưỡi gồm ba bài thi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm, được dùng để đánh giá các kỹ năng sau :

  • Nghe hiểu
  • Khả năng nắm bắt các cấu trúc ngôn ngữ :ngữ pháp và từ vựng
  • Đọc hiểu

2. Phần hai là một bài thi viết kéo dài một tiếng.

Với chứng chỉ TCF, bạn không thể thi trượt bởi đây là một bài thi để đánh giá trình độ : mọi thí sinh sẽ nhận được một giấy chứng nhận kết quả, trên đó gồm:

  • Tổng điểm trên thang 699 điểm cho phần câu hỏi trắc nghiệm và được xếp loại theo sáu bậc (từ A1 đến C2) theo quy định về trình độ của Hội đồng Châu Âu (Quy định chung của Liên minh Châu Âu)
  • Điểm và trình độ cụ thể cho từng kỹ năng (nghe hiểu, cấu trúc ngôn ngữ và đọc hiểu)
  • Điểm trên thang 20 cho bài viết, tương ứng với một trong sáu trình độ (từ A1 đến C2). Nếu mức độ thành thạo của thí sinh không đủ, bài viết sẽ không có điểm và ghi là "niveau A1 non atteint" (không đạt trình độ A1).

Chứng chỉ TCF có giá trị trong vòng hai năm kể từ ngày tham gia thi.

Từ tháng 10.2020, chỉ duy nhất TCF-TP (Tout Public) được tổ chức thi bởi Campus France Vietnam.

Bạn bắt buộc phải thi TCF-TP và làm bài viết trừ một số trường hợp được miễn (xem thêm bài Các trường hợp miễn TCF) nếu bạn muốn theo học :

  • Licence 1 tại trường Đại học tổng hợp hoặc tại trường kiến trúc (quy trình DAP)

Trong các trường hợp khác, hãy kiểm tra thật kỹ yêu cầu về ngôn ngữ của khóa đào tạo và nên thi chứng chỉ hoặc bằng tiếng Pháp. Bạn có thể thi TCF-TP:

  • Licence 2/3 tại trường Đại học tổng hợp, sau đại học (Master 1,2, nghiên cứu sinh) tại một trường lớn đào tạo kĩ sư hoặc quản lý.

CHUẨN BỊ THI NHƯ THẾ NÀO ?

TCF là bài kiểm tra nhằm mục đích đánh giá khả năng sử dụng tiếng Pháp nói chung của thí sinh trong lĩnh vực học tập.

Bài thi không yêu cầu bạn phải có những chuẩn bị đặc biệt trong một lĩnh vực cụ thể : tất cả các tình huống thực hành tiếng pháp (đài, báo, ti vi, hội thoại v.v) đều có ích cho bài thi.

Một vài công cụ dưới đây sẽ giúp bạn làm quen với các dạng bài thi:

Một vài cơ sở giảng dạy tiếng Pháp có thể đề nghị bạn chuẩn bị bài thi TCF một cách máy móc : nên biết rằng nếu bạn học thuộc lòng các câu trả lời mà không hiểu câu hỏi, kết quả TCF mà bạn đạt được sẽ không phản ánh được trình độ thực của bạn. Trong khi, trên thực tế, trình độ thực của bạn mới là điều quyết định thành công khi bạn đi học tại Pháp.

Vì vậy chúng tôi khuyên các bạn nên theo học tiếng Pháp tại các cơ sở uy tín: điều đó không chỉ giúp bạn đạt kết quả cao trong kì thi TCF mà còn tạo cho bạn nền tảng vững chắc, vốn là điều kiện cần thiết cho thành công của mỗi kế hoạch du học tại Pháp..

LƯU Ý

Đối với những bạn đi học bằng tiếng Anh ở Pháp, chứng chỉ tiếng Pháp TCF là không bắt buộc. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên có trình độ tiếng Pháp A2, đồng nghĩa với trình độ của một người bắt đầu sử dụng tiếng Pháp, để có thể thích nghi với cuộc sống hàng ngày tại Pháp

Trong một số trường hợp, bạn có thể được miễn TCF. Để có thêm thông tin, hãy tham khảo  trang thông tin về các trường hợp miễn.  

Campus France Vietnam tổ chức các kỳ thi TCF ở tất cả những thành phố có văn phòng đại diện của Campus France Vietnam. Tuy nhiên, bài thi TCF do CIEP quy định (CIEP là đơn vị dưới sự giám hộ của bộ giáo dục và đào tạo bậc đại học có hợp tác với bộ ngoại giao). Chứng chỉ do CIEP cấp sẽ được gửi cho chúng tôi sau khoảng 3 tuần.

Để có thêm thông tin, mời bạn truy cập trang web : www.ciep.fr/tcf/

LIÊN HỆ TƯ VẤN

31 Thái Văn Lung
Quận 1, TP Hồ Chí Minh
(84-28) 38 295 451
(84-28) 38 291 424

Xin Chào !