VIỆN TRAO ĐỔI VĂN HÓA VỚI PHÁP
THÀNH LẬP NĂM 1982

MỘT THOÁNG PARIS

Viện Trao đổi văn hóa với Pháp,Phòng tranh Lotus, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM và Trung tâm văn hóa và hợp tác Pháp hân hạnh giới thiệu đến các bạn buổi triển lãm ảnh chủ đề « Một thoáng Paris » tại IDECAF (Viện trao đổi văn hóa với Pháp) từ ngày 14 đến 22 tháng 6 năm 2012.

 Triển lãm ảnh lần này là sự tổng hợp các ảnh chụp của bốn nhiếp ảnh gia việt nam – Hoàng Thế Nhiệm, Nguyễn Phương, Lê Quang Biên và Phạm Lê Quân. Họ sẽ chia sẽ đến các bạn niềm đam mê với thành phố Paris tráng lệ và cái nhìn của họ về các tòa nhà, người dân, cuộc sống thường nhật và những điều kì lạ thú vị của thủ đô nước Pháp. Bốn nhà nhiếp ảnh thể hiện cái nhìn thán phục, thích thú, phê phán hay u sầu qua các bức ảnh và điều đó làm cho chúng ta phải xem xét lại những hình ảnh mà chúng ta đã từng biết trước đây. Qua cách nhìn của các nhiếp ảnh gia, thủ đô Paris vừa khác lạ nhưng cũng đầy quen thuộc.

Chúng tôi kính mời các bạn đến tham dự tiệc cocktail khai mạc triển lãm vào lúc 18g ngày 14 tháng 6 và buổi triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 22 tháng 6 !

Triển lãm ảnh lần này là sự kết hợp đặc biệt của bốn nhà nhiếp ảnh Việt Nam có hành trình đến với nhiếp ảnh khác nhau nhưng cùng chung niềm đam mê mày mò tự học chụp ảnh.

Hoàng Thế Nhiệm là nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng nhất trong nhóm. Vốn là một kỹ sư tin học, Hoàng Thế Nhiệm đã quyết định trở thành nghệ sĩ nhiếp ảnh vào năm 1992 và chuyên về dòng ảnh phong cảnh. Anh đã sớm thành công với thể loại này. Là thành viên của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế, những tác phẩm của anh đã được trưng bày tại nhiều nơi như Hội An, Huế, Hà Nội (năm 2010) cũng như tại các nước Mỹ, Pháp, Bỉ, Vương quốc Anh giữa năm 2007 và 2012. Các tác phẩm của anh vừa mang dấu ấn của một công việc tỉ mỉ và thể hiện tính kỹ thuật rất cao. Theo nghệ sĩ, để có một bức ảnh thành công, người nghệ sĩ không chỉ cần có tài năng mà còn phải nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, sống động và phù du của thiên nhiên. Hoàng Thế Nhiệm đã minh họa cuốn sách «L’appel des quatre saisons » (tạm dịch : Tiếng gọi của bốn mùa), được xuất bản với sự hợp tác của phòng tranh Lotus.

Là kỹ sư cơ khí đã về hưu, Nguyễn Phương đã khám phá niềm đam mê nhiếp ảnh của mình khá trễ nhưng ông đã tham gia nhiều triển lãm tại Ý và Pháp giữa những năm 2010 đến 2012. Ảnh của ông là những bức tranh về cuộc sống thường ngày được chuyển thể dưới cái nhìn đặc biệt của nghệ sĩ. Là nhiếp ảnh gia « lãng mạn », ông đang có dự án triển lãm về thành phố nổi Venise.

Phạm Lê Quân và Lê Quang Biên là hai nhà báo ảnh. Những bức hình của họ được thực hiện ngay tại chỗ. Lê Quang Biên làm việc cho UNESCO tại Hà Nội, còn Phạm Lê Quân là một nhà công nghiệp lớn tại Việt Nam. Ông vừa là nghệ sĩ nhiếp ảnh nhưng cũng đồng thời là họa sĩ, nhà thơ, nhà sáng tác nhạc, thể hiện ở cái nhìn lạc quan về cuộc sống. Các tác phẩm của ông đã được triển lãm tại Pháp, Hồng Kông và Hà Nội.

 

Khai mạc :         vào lúc 18 giờ, ngày 14 tháng 6 năm 2012

Địa điểm :          Phòng triển lãm- Viện trao đổi Văn hóa với Pháp (Idecaf)

                           31 Thái Văn Lung, Quận 1

Thời gian triển lãm : từ ngày 14 đến ngày 22 tháng 6 năm 2012, từ 8 đến 11 giờ 30 và 13g đến 19g

Vào cửa tự do

Liên hệ: culturel@consulfrance-hcm.org

 

« La défense » của nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm

« Cô dâu trước ngày cưới » của nhiếp ảnh gia Nguyễn Phương

« Bình minh trên Paris » của nhiếp ảnh gia Lê Biên

« Nhà thờ Đức Bà Paris về đêm » của nhiếp ảnh gia Lê Quân

LIÊN HỆ TƯ VẤN

31 Thái Văn Lung
Quận 1, TP Hồ Chí Minh
(84-28) 38 295 451
(84-28) 38 291 424

Xin Chào !